สูตรอาหาร>ไข่ป่าม
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กุ้ง,หมูสับ,ปลาหมึกหั่นแว่น อย่างละ 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1/4 ช้อนชา
- ใบตอง
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
- พับใบตองให้เป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป ใส่หมูสับ กุ้งและปลาหมึก โรยด้วยต้นหอมซอย
- นำไปย่างบนไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลืองน่ารับประทาน
หมายเหตุ
- อย่าตีไข่ไก่ให้ไข่ขึ้นฟูมากจนเกินไป เพราะเวลาป่ามฟองอากาศจะทำให้ไข่ป่ามเนื้อไม่แน่น
- อาจใช้ปูอัด ไข่มดแดงและรังผึ้งแทนกุ้ง ปลาหมึกและหมูสับได้ตามชอบ
เกร็ดความรู้
อาหารท้องถิ่นล้านนาที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว ต่างกันที่ไข่เจียวต้องทำให้สุกโดยน้ำมันในกระทะ ป่ามหรือการทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้วยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น