สูตรอาหาร>เมนูไข่ปากหม้อ
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
ส่วนผสมไส้
- ถั่วงอกลวก 2 ถ้วยตวง
- หมูบดรวนพอสุก 1 ถ้วยตวง
- กุ้งต้มหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน
- ตีไข่ไก่พอเข้ากัน พักไว้
- นำหม้อข้าวเกรียบปากหม้อผูกด้วยผ้าโืทเรมัดด้วยหนังยางให้ตึง ใส่น้ำประมาณ 3/4 ของหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
- ละเลงส่วนผสมแป้งบนปากหม้อ ปิดฝาพอแป้งสุก ตักไข่ใส่บนแป้งละเลงให้ทั่ว ปิดฝาอีกครั้งให้พอสุก ใส่ไส้แล้วม้วนหรือพับให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม รับประทานกับน้ำจิ้มและผักสด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ ยกเว้นพริกชี้ฟ้าโขลก เคี่ยวให้พอเดือด ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกคนให้เข้ากัน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น