ข้าวห่อไข่กิมจิ

2554-08-11

สูตรอาหาร>เมนูข้าวห่อไข่กิมจิ


ส่วนผสม
  • ข้าวญี่ปุ่น 2 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 2 1/4 ถ้วยตวง
  • สาหร่ายแผ่น 2 แผ่น
  • แผ่นเปาะเปี๊ยะ 6 แผ่น
  • ไข่กลอกแผ่น 6 แผ่น
  • ปูอัด 3 แท่ง
  • แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่งยาว 3 แท่ง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • น้ำสลัด วาซาบิ และผักสลัดตามชอบ
  • แป้งเปียกเล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าว
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย

ส่วนผสมไข่กิมจิ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ผักดองกิมจิ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
  1. ผสมข้าวกับน้ำเปล่า นำไปหุงจนสุก ตวงใส่ภาชนะพักไว้ให้อุ่น
  2. ตีไข่ไก่ให้พอแตก นำกิมจิลงไปคนให้เข้ากันแล้วเทลงในกระทะที่ทาน้ำมันพืชบางๆ ทอดให้เป็นแผ่นหนาเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
  3. ทำน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าวโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น ตวงน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าวใส่ลงในข้าวที่หุงสุก คลุกข้าวกับน้ำส้มให้เข้ากัน (ในอัตราส่วน : ข้าว 3 ถ้วยตวง/น้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ) ปิดภาชนะพักไว้
  4. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะลงบนเขียง วางแผ่นสาหร่ายและแผ่นไข่ซ้อนทับ ตักข้าวปรุงรสเกลี่ยให้กระจายทั่ว โดยให้เหลือพื้นที่ริมขอบประมาณ 1 นิ้ว
  5. วางปูอัดและแตงกวาญี่ปุ่นลงไป ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะโดยการม้วนด้านบนลงมา พับริมทั้ง 2 ข้าง ม้วนพับจนหมดแท่ง ทาริมขอบแผ่นแป้งด้วยแป้งเปียก ม้วนให้กลมแน่น
  6. นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดผสมวาซาบิและผักสลัด


0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2009 Designed by Ipietoon