สูตรอาหาร>เมนูข้าวห่อไข่กิมจิ
ส่วนผสม
- ข้าวญี่ปุ่น 2 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 1/4 ถ้วยตวง
- สาหร่ายแผ่น 2 แผ่น
- แผ่นเปาะเปี๊ยะ 6 แผ่น
- ไข่กลอกแผ่น 6 แผ่น
- ปูอัด 3 แท่ง
- แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่งยาว 3 แท่ง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- น้ำสลัด วาซาบิ และผักสลัดตามชอบ
- แป้งเปียกเล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าว
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
ส่วนผสมไข่กิมจิ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผักดองกิมจิ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
- ผสมข้าวกับน้ำเปล่า นำไปหุงจนสุก ตวงใส่ภาชนะพักไว้ให้อุ่น
- ตีไข่ไก่ให้พอแตก นำกิมจิลงไปคนให้เข้ากันแล้วเทลงในกระทะที่ทาน้ำมันพืชบางๆ ทอดให้เป็นแผ่นหนาเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
- ทำน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าวโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น ตวงน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าวใส่ลงในข้าวที่หุงสุก คลุกข้าวกับน้ำส้มให้เข้ากัน (ในอัตราส่วน : ข้าว 3 ถ้วยตวง/น้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ) ปิดภาชนะพักไว้
- วางแผ่นเปาะเปี๊ยะลงบนเขียง วางแผ่นสาหร่ายและแผ่นไข่ซ้อนทับ ตักข้าวปรุงรสเกลี่ยให้กระจายทั่ว โดยให้เหลือพื้นที่ริมขอบประมาณ 1 นิ้ว
- วางปูอัดและแตงกวาญี่ปุ่นลงไป ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะโดยการม้วนด้านบนลงมา พับริมทั้ง 2 ข้าง ม้วนพับจนหมดแท่ง ทาริมขอบแผ่นแป้งด้วยแป้งเปียก ม้วนให้กลมแน่น
- นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดผสมวาซาบิและผักสลัด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น