ไข่เจียวใบตอง

2554-08-11

สูตรอาหาร>เมนูไข่เจียวใบตอง


ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
  • เกลือป่น , พริกไทยป่น อย่างละ 1/4 ช้อนชา
  • แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวฝานบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟาหั่นเส้น 1 เม็ด
  • ใบตอง

วิธีทำ
  1. ตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นตามชอบ ใส่แครอทกับถั่วฝักยาวเพิ่มอีกก็ได้
  2. นำกระทะตั้งไฟจนร้อนโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
  3. นำใบตองมารองก้นกระทะแล้วเทไข่ลงไปทอดบนใบตองจนสุก โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้นเล็กน้อย รับประทานร้อนๆ อร่อยดี

เกร็ดความรู้
ไข่เจียวใบตองเป็นการเจียวไข่แบบโบราณ "โดยไม่ใช้น้ำมัน" ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบอ่อนๆ ที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งแล้วตากให้แห้ง นำมารองก้นกระทะแทนการใส่น้ำมัน

0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2009 Designed by Ipietoon