สูตรอาหาร>เมนูไข่เจียวใบตอง
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
- เกลือป่น , พริกไทยป่น อย่างละ 1/4 ช้อนชา
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวฝานบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟาหั่นเส้น 1 เม็ด
- ใบตอง
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นตามชอบ ใส่แครอทกับถั่วฝักยาวเพิ่มอีกก็ได้
- นำกระทะตั้งไฟจนร้อนโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
- นำใบตองมารองก้นกระทะแล้วเทไข่ลงไปทอดบนใบตองจนสุก โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้นเล็กน้อย รับประทานร้อนๆ อร่อยดี
เกร็ดความรู้
ไข่เจียวใบตองเป็นการเจียวไข่แบบโบราณ "โดยไม่ใช้น้ำมัน" ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบอ่อนๆ ที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งแล้วตากให้แห้ง นำมารองก้นกระทะแทนการใส่น้ำมัน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น