ไข่เจียวเสฉวน

2554-08-11

สูตรอาหาร>เมนูไข่เจียวเสฉวน


ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • แป้งมันสำปะหลัง(1) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • หมูสับ 100 กรัม
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
  • หน่อไม้กระป๋องสับ 1/4 ถ้วยตวง
  • เห็ดหูหนูสับ 1/4 ถ้วยตวง
  • ผักกาดดองสับ 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • แป้งมันสำปะหลัง(2) 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • พริกไทยป่น

วิธีทำ
  1. ตีไข่ไก่กับแป้งมันสำปะหลัง(1) และเกลือป่นให้เข้ากัน
  2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชให้ร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง เทส่วนผสมไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อนลง ทอดไข่ข้างหนึ่งให้ไข่สุกฟูเสมอกันแล้วจึงกลับไข่อีกด้านหนึ่งทอดต่อให้เหลือง เมื่อไข่เหลืองและกรอบนิดหน่อยตักออก แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำหมูสับลงไปผัดให้สุก ใส่น้ำซุปต้มต่อให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
  4. ใส่แป้งมันสำปะหลัง(2) ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อยลงไปคนให้ข้นเร็วๆ นำไปราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสิร์ฟร้อนๆ




0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2009 Designed by Ipietoon