สูตรอาหาร>เมนูไข่เจียวเสฉวน
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งมันสำปะหลัง(1) 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หมูสับ 100 กรัม
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
- หน่อไม้กระป๋องสับ 1/4 ถ้วยตวง
- เห็ดหูหนูสับ 1/4 ถ้วยตวง
- ผักกาดดองสับ 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งมันสำปะหลัง(2) 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่กับแป้งมันสำปะหลัง(1) และเกลือป่นให้เข้ากัน
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชให้ร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง เทส่วนผสมไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อนลง ทอดไข่ข้างหนึ่งให้ไข่สุกฟูเสมอกันแล้วจึงกลับไข่อีกด้านหนึ่งทอดต่อให้เหลือง เมื่อไข่เหลืองและกรอบนิดหน่อยตักออก แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำหมูสับลงไปผัดให้สุก ใส่น้ำซุปต้มต่อให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
- ใส่แป้งมันสำปะหลัง(2) ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อยลงไปคนให้ข้นเร็วๆ นำไปราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสิร์ฟร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น