ไข่ปากหม้อ

2554-08-14

สูตรอาหาร>เมนูไข่ปากหม้อ


ส่วนผสมแป้ง
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  • แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง

ส่วนผสมไส้
  • ถั่วงอกลวก 2 ถ้วยตวง
  • หมูบดรวนพอสุก 1 ถ้วยตวง
  • กุ้งต้มหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
  1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน
  2. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน พักไว้
  3. นำหม้อข้าวเกรียบปากหม้อผูกด้วยผ้าโืทเรมัดด้วยหนังยางให้ตึง ใส่น้ำประมาณ 3/4 ของหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
  4. ละเลงส่วนผสมแป้งบนปากหม้อ ปิดฝาพอแป้งสุก ตักไข่ใส่บนแป้งละเลงให้ทั่ว ปิดฝาอีกครั้งให้พอสุก ใส่ไส้แล้วม้วนหรือพับให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม รับประทานกับน้ำจิ้มและผักสด

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำส้มสายชู 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ ยกเว้นพริกชี้ฟ้าโขลก เคี่ยวให้พอเดือด ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกคนให้เข้ากัน






0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2009 Designed by Ipietoon