เขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม

2554-08-11

สูตรอาหาร>เมนูเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม



ส่วนผสม
  • เนื้อปลากรายขูดนวดจนเหนียว 500 กรัม
  • ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 10 ฟอง
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 50 กรัม
  • มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
  • มะเขือเปราะหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
  • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ
  1. นำไข่เค็มดิบผ่า 4 ส่วน นำเนื้อปลากรายที่นวดไว้จนเหนียวมาหุ้มให้มิด ปั้นเป็นลูกกลม
  2. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงต้มเมื่อสุกจะลอยขึ้น ตักแช่น้ำเย็นพอให้คลายความเย็น ตักขึ้นพักไว้
  3. ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกแกงให้หอมและแตกมัน ใส่ลูกชิ้นลงผัดแล้วจึงเติมกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้าตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพา ยกลงเสิร์ฟ

หมายเหตุ
การต้มปลากรายในน้ำเปล่าก่อนจะช่วยดับกลิ่นคาวนะจ๊ะ

0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2009 Designed by Ipietoon