สูตรอาหาร>เมนูเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม
ส่วนผสม
- เนื้อปลากรายขูดนวดจนเหนียว 500 กรัม
- ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 10 ฟอง
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 50 กรัม
- มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- นำไข่เค็มดิบผ่า 4 ส่วน นำเนื้อปลากรายที่นวดไว้จนเหนียวมาหุ้มให้มิด ปั้นเป็นลูกกลม
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงต้มเมื่อสุกจะลอยขึ้น ตักแช่น้ำเย็นพอให้คลายความเย็น ตักขึ้นพักไว้
- ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกแกงให้หอมและแตกมัน ใส่ลูกชิ้นลงผัดแล้วจึงเติมกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้าตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพา ยกลงเสิร์ฟ
หมายเหตุ
การต้มปลากรายในน้ำเปล่าก่อนจะช่วยดับกลิ่นคาวนะจ๊ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น