ไข่ป่าม

2554-08-22

สูตรอาหาร>ไข่ป่าม


ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • กุ้ง,หมูสับ,ปลาหมึกหั่นแว่น อย่างละ 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย 1/4 ช้อนชา
  • ใบตอง

วิธีทำ
  1. ตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
  2. พับใบตองให้เป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป ใส่หมูสับ กุ้งและปลาหมึก โรยด้วยต้นหอมซอย
  3. นำไปย่างบนไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลืองน่ารับประทาน

หมายเหตุ
  1. อย่าตีไข่ไก่ให้ไข่ขึ้นฟูมากจนเกินไป เพราะเวลาป่ามฟองอากาศจะทำให้ไข่ป่ามเนื้อไม่แน่น
  2. อาจใช้ปูอัด ไข่มดแดงและรังผึ้งแทนกุ้ง ปลาหมึกและหมูสับได้ตามชอบ

เกร็ดความรู้
อาหารท้องถิ่นล้านนาที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว ต่างกันที่ไข่เจียวต้องทำให้สุกโดยน้ำมันในกระทะ ป่ามหรือการทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้วยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย

0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2009 Designed by Ipietoon